Bánh canh Xuân An - Đậm chất hương vị Đà Lạt

Ẩm thực Đà Lạt rất đa dạng và phong phú luôn làm xao lòng du khách mỗi khi đến du lịch Đà Lạt. Những chiếc bánh khọt, bánh căn, bánh xôi tiêu hay nem nướng bà Hùng đều mang những hương vị ẩm thực rất đặc trưng của xứ sở sương mù. Và bánh canh Xuân An là một trong những món ăn không thể bỏ qua, và chưa ăn bánh canh tức là chưa đến với Đà Lạt.



Bánh canh Xuân An nằm ở số 15A đường Nhà Chung, Thành Phố Đà Lạt. Xuân An là tên của khu dân cư nằm bên một triền đồi chạy dọc con đường Nhà Chung (Đà Lạt).

Thời bao cấp ở Xuân An thành lập hẳn một hợp tác xã ăn uống qui tụ hàng chục hộ tham gia, tập trung buôn bán đầu đường Nhà Chung. Sau khi đường Nhà Chung được mở rộng thì phố hàng ăn này bị giải tỏa, có quán dời đi đường khác, có quán được đưa về các căn hộ dọc đường Nhà Chung. Riêng quán bánh canh của bà Nguyễn Thị Quýt được thực khách gọi là “bánh canh Xuân An” để phân biệt với nhiều quán bánh canh khác ở Đà Lạt suốt gần 30 năm qua.

Sợi bánh canh Xuân An nhìn khá trong, không bở, cũng không dai rất dễ ăn. Bà Quýt cho biết, bánh canh được làm bằng bột sắn sản xuất ở vùng đất Đại Ninh (Đức Trọng, Lâm Đồng) pha với bột gạo theo tỉ lệ thích hợp. Mỗi sáng sớm con cháu bà thức dậy tự nhồi bột, cán dẹp và cắt thành sợi nhỏ; đây là công việc vất vả nhất, nhưng lại quyết định nét đặc trưng của bánh canh Xuân An. Không chỉ bánh, chả miếng và chả viên cũng tạo sự khác biệt với “bánh canh dốc đá”, “bánh canh vòng xoay truyền hình”...




Bánh canh Xuân An - Đặc sản Đà Lạt

Bên cạnh bánh canh chả, thực khách có thể gọi thêm giò heo khoanh được nấu nhừ. Đà Lạt rau cỏ dồi dào, nên bánh canh Đà Lạt nói chung, bánh canh Xuân An nói riêng có nhiều hành ngò xắt nhỏ trộn với củ hành tươi xắt mỏng cùng với tiêu xay và những miếng ớt đỏ càng làm tăng thêm hương vị nồng nàn, đậm đà hấp dẫn.

Những chiều trời mưa, quán bánh canh Xuân An càng nhộn nhịp. Có lẽ khi thưởng thức tô bánh canh nghi ngút khói “vừa thổi vừa ăn” thực khách cảm nhận được sự tinh túy của hương vị đặc trưng và xua tan bớt cái lạnh chiều mưa phố núi.

Giờ đây bánh canh Xuân An không chỉ nổi tiếng là món ngon của dân bản địa mà hầu như ai từng đến Đà Lạt đều biết cả. Có một câu nói vui nhưng đã trở nên quen thuộc đối với người dân Đà lạt và những ai du lịch đến đây: "Chưa ăn bánh canh Xuân An thì xem như chưa đi Đà Lạt".

Hãy một lần ghé qua thưởng thức món ăn đặc sản Đà Lạt nổi tiếng này nhé.

No comments

Powered by Blogger.